Room tín dụng ngân hàng là gì?

Room tín dụng ngân hàng là gì? Các điều cần biết về giới hạn tín dụng cho vay của ngân hàng!

Room tín dụng là gì? Room ngân hàng là gì? Hết room là sao? Tại sao ngân hàng nói hết room? Hết room giải ngân!
Đây là những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian vừa qua, hôm nay, Isuzu24h sẽ giải thích chi tiết về room tín dụng để quý bạn đọc dễ hiểu hơn.

Room tín dụng là thuật ngữ khá xa lạ với nhiều người nhưng lại rất quen thuộc trong ngành tài chính – ngân hàng và được người vay mua nhà, mua xe tải trả góp đặc biệt quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy room là cái gì? Room tín dụng có ảnh hưởng như thế nào đối với người vay mua xe, mua nhà ,..?

Room tín dụng ngân hàng là gì? Các điều cần biết về giới hạn tín dụng cho vay của ngân hàng!
Room tín dụng ngân hàng là gì? Các điều cần biết về giới hạn tín dụng cho vay của ngân hàng!

Room là gì?

Room trong tiếng Anh có nghĩa là căn phòng, phòng và cũng có nghĩa là phạm vi, giới hạn, hạn mức. Như vậy, từ Room trong Room tín dụng có nghĩa là phạm vi, giới hạn hay hạn mức tín dụng của chi nhánh/ phòng giao dịnh/ ngân hàng nào đó.

Hết Room là gì?

Hết room/cạn room hay còn gọi là hết hạn mức tín dụng, tức là ngân hàng A đã giải ngân hết giới hạn mà Ngân Hàng Nhà Nước (NHNN) đã quy định cho ngân hàng trước đó và ngân hàng không thể tiếp tục cho vay dù cho khách hàng đã ký khế ước nhận nợ, uỷ nhiệm chi, hợp đồng tín dụng,…

Nới Room là gì?

Thông thường NHNN sẽ quy định Room cho từng Ngân hàng thương mại (NHTM) để quản lý rủi ro trong hệ thống Ngân Hàng liên quan đến việc cấp tín dụng, tránh trường hợp NHTM có rất ít vốn nhưng lại cho khách vay quá nhiều. Khi hết room, NHTM không được giải ngân cho khách vay nữa. Khi ấy, các Ngân hàng hết room tín dụng có thể gửi yêu cầu NHNN cấp thêm hạn mức tín dụng (nới room). Tuy nhiên, yêu cầu này NHNN chấp thuận hay không còn tùy thuộc vào quá trình kiểm tra, rà soát lại của NHNN.
Cho nên, việc nới room ngân hàng hiểu đơn giản là việc NHNN sửa đổi tăng mức giới hạn cho vay của NHTM.

Ví dụ: tháng 7/2022 NHTM A có hạn mức cho vay là 1.000 tỷ đồng, tháng 10/2022 sửa đổi tăng lên 1.200 tỷ đồng.

Room tín dụng có quan trọng không? Tại sao phải giới hạn mức cho vay?

Giới hạn mức cho vay là một trong các công cụ điều hành, quản lý nền kinh tế vĩ mô, NHNN phải sử dụng nhiều công cụ, biện pháp điều hành tín dụng phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô.

Thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Bà Nguyễn Thị Hồng
Thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Bà Nguyễn Thị Hồng

Chủ động kiểm soát dòng tiền thông qua công cụ tín dụng ngân hàng sẽ giúp NHNN điều hành chính sách tiền tệ. Thế nhưng, để có thể kiểm soát dòng tiền, trước hết NHNN sẽ phải kiểm soát các dòng tiền ra/vào nền kinh tế, chủ động tính toán được hệ số tạo tiền.

Trước khi có quy định của room tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng có lúc chạm ngưỡng 30% – 50%. Đây là mức tăng trưởng vượt quá khả năng quản trị của các NHTM. Khi đó sẽ dẫn đến rất nhiều hệ lụy cho ngành tài chính như mất cân đối vốn, lạm phát tăng cao hay mất khả năng thanh toán. Việc sử dụng room tín dụng để đặt ra một giới hạn an toàn cho việc cấp tín dụng ngân hàng là cần thiết.

Hạn mức tín dụng được đặt ra nhằm quản lý chặt chẽ khả năng tăng trưởng cũng như chất lượng tín dụng của hệ thống ngân hàng, hai mục tiêu này luôn phải đặt song song và tỷ lệ thuận với nhau.

Vay mua trả góp xe tải Isuzu tại Isuzu24h có hết room không?

Isuzu24h hỗ trợ khách hàng mua trả góp thông qua hệ thống các ngân hàng, sẽ phải chịu ảnh hưởng từ chính sách hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, với nền tảng là các lãnh đạo chủ chốt đã hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực ô tô nói chung và xe tải thương mại nói riêng, kèm theo đó là các chính sách liên kết hệ thống ngân hàng được hỗ trợ từ các công ty tập đoàn mẹ như Bến Thành Group, SAVICO, TASCO, Isuzu24h cam kết mang đến giải pháp tài chính an toàn nhất, hiệu quả nhất cho khách hàng khi giao dịch với Isuzu24h.

Tham khảo vay mua trả góp xe tải Isuzu tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *