Cách tính chi phí trọn gói khi mua xe tải mới nhất

Cách tính chi phí trọn gói khi mua xe tải mới nhất

1. Chi phí lăn bánh trọn gói khi mua xe tải

Thông thường, khi tìm mua xe và đặc biệt là xe ví dụ như xe tải Isuzu, thì khách hàng (bên mua) nên yêu cầu bên đại lý ủy quyền chính hãng báo giá bao gồm các hạng mục chính sau: xe, thùng xe và “giấy tờ trọn gói lăn bánh”; Để dễ dàng dự trù các chi phí phát sinh và chi phí vận hành xe tải.

Các thương hiệu xe tải và cụ thể là xe tải Isuzu thường được lắp ráp tại Việt Nam nên sẽ có phần xe cab-chassi (xe chưa có thùng) và phần thùng tiêu chuẩn hoặc đóng theo yêu cầu. Khách hàng khi mua xe nên yêu cầu báo giá bao gồm thuế VAT của cả xe và thùng để đảm bảo quyền lợi khấu trừ thuế, chứng minh giá trị tổng của xe sau này.

“Giấy tờ trọn gói lăn bánh” là cụm từ được nhiều người sử dụng, tuy nhiên có nhiều đơn vị nhỏ lẻ hay đánh tráo khái niệm và hoặc bỏ thêm bớt các hạng mục để tăng/ giảm chi phí nhằm mục đích trục lợi của người mua.

Hôm nay, Isuzu24h sẽ tư vấn chính xác và liệt kê các hạng mục cần thiết khi mua xe tải, đặc biệt là xe tải Isuzu tại Việt Nam.

2. Các loại chi phí khi mua xe tải

Ngoài thuế giá trị gia tăng (VAT) thông thường là 10%, có thể tăng/ giảm theo quy định của Bộ Tài Chính.

2.1 Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một trong các loại phí cao nhất trong danh mục “giấy tờ khi mua xe tải”, nên Isuzu24h sẽ để lên đầu tiên.

Lệ phí trước bạ được chi cục thuế Quận/ Huyện ra thông báo và nộp tại kho bạc, ngân hàng, dịch vụ công và có 1 biên nhận đã nộp bản gốc (để nộp vào cơ quan CSGT).

Lệ phí trước bạ xe tải sản xuất lắp ráp tại Việt Nam có mức thu là 2% x giá trị xe và thùng xe bao gồm VAT (theo hóa đơn hoặc theo bảng giá của Bộ Tài Chính, tùy theo mức nào cao hơn).
Ví dụ: xe tải Isuzu QKR210 có giá xe (bao gồm VAT) là 550tr đồng, giá thùng xe (bao gồm vat) là 55tr đồng; Giá theo quy định của Bộ Tài Chính của xe và thùng xe (bao gồm VAT) là 600tr; Vậy cách tính lệ phí trước bạ bằng giá cao hơn (605tr > 600tr): 2% x 605.000.000đ = 12.100.000đ (Mười hai triệu một trăm nghìn đồng).

Bên mua nên yêu cầu đại lý kiểm tra lại “Bảng giá theo quy định của Bộ Tài Chính mới nhất” để dự trù chi phí.

2.2 Lệ phí cấp biển số

Lệ phí cấp biển số được thu bởi phòng CSGT, có 1 biên nhận gốc trả lại cho chủ xe.

Mức lệ phí được quy định theo khu vực, nhưng xe tải ở TP.HCM và TP. Hà Nội là 500.000đ, các khu vực khác thường là 150.000đ.

2.3 Phí đăng kiểm

Phí đăng kiểm hiện tại được thu tại trạm đăng kiểm bao gồm phí đăng kiểm và phôi đăng kiểm, được trạm đăng kiểm xuất hóa đơn (VAT) cho chủ xe.

Phí đăng kiểm xe tải được quy định từng khung theo tải trọng từng loại xe. Xem chi tiết tại đây Chi phí Đăng Kiểm xe ô tô tải bao nhiêu tiền?

2.4 Phí sử dụng đường bộ

Phí sử dụng đường bộ được thu tại trạm đăng kiểm, được trạm đăng kiểm trả biên nhận thu tiền cho chủ xe.

Phí đường bộ thường được thu theo từng năm (12 tháng), mức thu được quy định theo tổng trọng tải của xe, xem thêm mức phí từng xe tại đây.

Bên mua nên xem kỹ phần phí sử dụng đường bộ được bên đại lý báo có đúng tải chưa, thời gian là 12 tháng hay thời gian nào khác, các đại lý nhỏ lẻ thường gian lận nhận tiền 12 tháng nhưng chỉ đóng 6 tháng. Xem chi tiết tại đây Bảng mức thu phí sử dụng đường bộ

2.5 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Bảo hiểm bắt buộc khi lưu thông trên đường, theo biểu phí của Bộ Tài Chính, được công ty bảo hiểm xuất hóa đơn (VAT) cho chủ xe, xem biểu phí chính xác tại đây: Biểu phí bảo hiểm TNDS bắt buộc cho xe ô tô tải

Không nên mua bảo hiểm giá rẻ trôi nổi ở các trang mạng, các nhóm,… vì khó kiểm tra các bảo hiểm thật/ giả, mất tiền phạt vì xe không có bảo hiểm (bảo hiểm giả), quan trọng nhất khi xảy ra sự cố không được bảo hiểm bồi thường.

Chủ xe nên chọn bảo hiểm TNDS và bảo hiểm VCTX cùng đơn vị để dễ dàng thanh toán và khi xảy ra sự cố bồi thường được trơn tru dễ dàng hơn.

2.6 Bảo hiểm vật chất thân xe

Ngoài phần trước bạ thì bảo hiểm vật chất thân xe (hay còn gọi là bảo hiểm hai chiều, bảo hiểm thân vỏ) là phần chi phí cao thứ hai. Bảo hiểm VCTX được quy định mức tối thiểu bởi Bộ Tài Chính và được xác định mức phí theo các hạng mục bồi thường. Bảo hiểm VCTX được được công ty bảo hiểm xuất hóa đơn (VAT) cho chủ xe.

Bảo hiểm VCTX được quy định nhiều hạng mục bồi thường như cháy nổ, thiên tai, ngập lụt, thủy kích, mất cắp toàn bộ xe, mất cắp bộ phận, hư thùng hàng, thùng hàng có thiết bị chuyên dụng, cứu hộ, kéo chở xe,… các hạng mục này sẽ ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm và không thể thấp hơn mức phí mà Bộ Tài Chính quy định.

Bảo hiểm VCTX là phần bảo hiểm ồn ào và nhiều tai tiếng nhất do các vụ đền bù số tiền khủng và song song đó là các vụ thưa kiện, từ chối đền bù. Để đảm bảo quyền lợi tối đa cho chủ xe, các chủ xe nên làm việc với tư vấn viên bảo hiểm có kinh nghiệm lâu năm, yêu cầu tư vấn các hạng mục đền bù, một tư vấn viên kinh nghiệm và có mối quan hệ rộng sẽ tư vấn và chọn cho chủ xe hãng bảo hiểm chất lượng và phù hợp nhất với nhu cầu cũng như xử lý được các tình huống giúp chủ xe không mất tiền.

2.7 Phí dịch vụ khác

Ngoài các phí, lệ phí bên trên, chủ xe thường sẽ thanh toán thêm mức phí dịch vụ thuê người đi làm các dịch vụ giấy tờ trên, chủ xe chỉ cần cung cấp giấy tờ, chứng từ, có mặt và ký tên, đóng dấu (nếu là công ty) theo hướng dẫn.
Chi phí dịch vụ rẻ nếu thời gian đi làm những hạng mục trên mà chủ xe kiếm được số tiền nhiều hơn => nên thuê để tiết kiệm thời gian.
Chi phí dịch vụ mắc nếu thời gian đi làm những hạng mục trên chủ xe kiếm không được bằng tiền dịch vụ => nên tự làm để tiết kiệm tiền.

Tổng kết chi phí trọn gói lăn bánh khi mua xe tải như sau:
1. Giá xe (bao gồm VAT).
2. Giá thùng xe (bao gồm VAT).
3. Lệ phí trước bạ.
4. Lệ phí biển số.
5. Lệ phí đăng kiểm
6. Phí sử dụng đường bộ.
7. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc.
8. Bảo hiểm vật chất thân xe (không bắt buộc).
9. Phí dịch vụ (nếu có).
10. Phụ kiện trang trí lắp thêm (nếu có).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *