Giá phụ tùng xe tăng đến 60% do đứt gãy nguồn cung

Giá phụ tùng xe tăng đến 60%

Theo báo cáo, do bị đứt gãy nguồn cung toàn cầu nên giá phụ tùng xe tại Malaysia đã tăng từ 25 đến 60%.

Theo báo cáo của The Star, giá phụ tùng xe ô tô tại Malaysia đã tăng từ 25 đến 60%. Các hiệp hội nước này cho rằng đây là kết quả của việc nguồn cung toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covidv-19. Thậm chí, đang trở nên tồi tệ hơn do chiến tranh Nga – Ukraine đang diễn ra cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc.

“Thiếu phụ tùng thay thế, đặc biệt là đối với những chiếc xe sản xuất tại châu Âu. Điều này đã khiến giá tăng khoảng 25%”, bà Lim Bee Choo – chủ tịch Hiệp hội các nhà kinh doanh phụ kiện ô tô Malaysia. Bà nói thêm rằng châu Âu hiện đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng năng lượng, điều này đã làm hạn chế hoạt động của các nhà máy ở châu lục này.

Giá phụ tùng xe tăng đến 60%
Giá phụ tùng tăng đến 60%

Bà Lim giải thích thêm và nhắc đến đến chính sách “zero Covid” nghiêm ngặt của Trung Quốc: “Rất nhiều linh kiện cho ô tô sản xuất tại Nhật Bản và Hàn Quốc được gia công/sản xuất tại Trung Quốc. Do đó, chính sách “zero Covid” này đang ảnh hưởng đến nguồn cung”. Vì vậy cả dầu nhớt động cơ và vỏ lốp xe, cũng đã tăng giá do tình hình toàn cầu hiện nay.

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Ô tô Malaysia – ông Mohd Karim A. Rahman cho biết giá phụ tùng xe đã tăng đến 60% tùy thuộc vào các bộ phận. Ông Mohd Karim A. Rahman nói thêm rằng bên cạnh các linh kiện, thì giá của lốp xe, dầu động cơ và chất bôi trơn cũng tăng từ 10 – 15%: “Giá dầu nhờn thường chỉ tăng 2 đến 3% sau mỗi 2 – 3 năm, nhưng năm nay giá đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ”.

Ông Mohd Karim A. Rahman cũng lưu ý việc tăng giá, cố vấn dịch vụ sẽ trao đổi về giá cả với khách hàng trước khi đặt mua phụ tùng xe thay thế. “Thường thì chúng tôi sẽ mất khoảng một tuần để đặt hàng các bộ phận từ nhà cung cấp nhưng hiện nay, phải mất đến một tháng để các bộ phận đến nơi!”.

Phụ tùng xe giá rẻ
Phụ tùng xe giá rẻ

Mặc dù có thể bị thu hút bởi các phụ tùng xe giá rẻ trên mạng, nhưng ông Mohd Karim A. Rahman cảnh báo các chủ xe nên cảnh giác với chất lượng của sản phẩm đó, vì các bộ phận nhái chắc chắn sẽ gây hại cho xe về lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *